ABOUT TO REACH

Nếu cố tình tắt dữ liệu hộp đen ô tô sẽ bị xử phạt thế nào?

Hộp đen ô tô là 1 thiết bị giám sát hành trình bắt buộc của xe có nhiệm vụ lưu trữ tất cả thông tin và hành trình di chuyển của xe khi vận hành. Với từng dòng xe khác nhau, hộp đen được thiết kế để phù hợp với các chức năng, tuy nhiên phải theo quy định, quy chuẩn của bộ GTVT.

Với các loại xe bắt buộc phải lắp hộp đen ô tô thì phải đảm bảo thiết bị hợp chuẩn, hoạt động liên tục trong thời gian tham gia giao thông.

Đầu tháng 2/2017 một vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 xe ô tô xảy ra trên quốc lộ 1 đoạn phía nam qua cầu Gianh (địa phận huyện Bố Trạch, Quảng Bình) khiến quốc lộ 1 bị tắc nghẽn nhiều giờ. Hàng trăm ôtô bị chôn chân trên đường, kéo dài khoảng vài km.

 

Ô tô tải bị lật ven đường sau vụ tai nạn liên hoàn. (Ảnh: Zing)

 

3 ôtô gặp tai nạn mang biển kiểm soát 36C-020.46, 35C-037.04 và 51B-111.93. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Tổng cục Đường bộ đã kiểm tra dữ liệu trên hệ thống giám sát hành trình (hộp đen) đối với 3 phương tiện nêu trên.

Kết quả cho thấy, xe 36C-020.46 có tốc độ 63 km/h, xe 35C-037.04 chưa có dữ liệu trên hệ thống của Tổng cục, xe 51B-111.93 tại thời điểm xảy ra tai nạn không có dữ liệu truyền về Tổng cục. Xe này thuộc Hợp tác xã xe khách Trung Nam (TP.HCM).

Đây không phải là trường hợp đầu tiên các xe khách bị vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên xe. Chính hàng vi này của các lái xe/nhà xe, đã gây khó khăn cho công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo quy định tại Nghị định 86/NĐ – CP của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì các loại xe thuộc nghị định bắt buộc phải lắp hộp đen ô tô và thiết bị này phải đảm bảo hợp chuẩn với tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

Hiện tại theo số liệu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam TCĐBVN có gần 250.000 xe đã lắp hộp đen ô tô, nhưng có nhiều xe lắp theo kiểu chống đối, ngắt kết nối hộp đen bằng cách cắt sợi dây mát và làm công tắc đấu vào. Như thế, khi nào cần ngắt kết nối với thiết bị chỉ cần tắt công tắc đi là xong. Đến khi đi đăng kiểm chỉ cần tháo công tắc ra để tránh bị phát hiện.

Với những trường hợp chống đối như trên, Tổng cục cho biết sẽ phối hợp với các lực lượng chuyên ngành để xử lý triệt để.  Dữ liệu hành trình thông qua hộp đen trên các dòng xe thuộc nghị định hoạt động trên cả nước bắt buộc phải truyền về máy chủ của tổng cục để quản lý, lưu trữ, thống kê, làm thông tin gửi tới các cơ quan chuyên ngành xử phạt xe vi phạm. Nếu xe nào không thực hiện, tổng cục sẽ ra quyết định thu hồi phù hiệu hoạt động ngay lập tức.

Hiện nay, công ty Toàn Đức Lộc đang phân phối các sản phẩm định vị, như: TDL X9900, TDL X5500, TDL X8800, Hộp đen ô tô Toàn Đức Lộc là thiết bị giám sát hành trình được sản xuất theo Quy chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT và được Bộ Giao Thông Vận Tải cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn.

Bạn có thể liên hệ:

  • Điện thoại : (+84) 08.38.442.837 – (+84) 08.38.442.93

  • Hotline : 0903.318.233 (Mr.Liêm) – 0903.345.798 (Ms.Vy)

Rất mong nhận được sự tin tưởng của quý khách hàng!

Leave Your Comment

Call Now ButtonGỌI NGAY