ABOUT TO REACH

170 nghìn xe lắp camera giám sát, mỗi xe lắp 2 chiếc

Đại diện Bộ Giao thông – Vận tải cho biết sẽ có 170 nghìn xe kinh doanh vận tải lắp camera giám sát, mỗi xe lắp 2 camera nhằm giám sát được tài xế có hành động mất ATGT, kiểm soát được tình trạng nhà xe nhồi nhét khách…

Chia sẻ trên Báo Giao thông, ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông – Vận tải) cho biết, dự kiến khoảng 170.000 xe (100.000 xe khách, 70.000 xe container và đầu kéo) phải lắp camera giám sát, bình quân mỗi xe lắp 2 chiếc.

Đây là quy định được nêu rõ trong Nghị định 10/2020, thay thế Nghị định 86/2014. Theo đó, trước ngày 1/7/2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên và xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông.

Dữ liệu hình ảnh sẽ được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh gia giao thông và cơ quan cấp giấy phép, đảm bảo giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km, tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km.

Hình ảnh camera trên xe phải được truyền với tần suất từ 15 – 20 lần/giờ (tương đương từ 3 – 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị quản lý nhà nước có thẩm quyền. Dữ liệu hình ảnh phải được cung cấp kịp thời, chính xác, không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền.

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, có 3 hành vi là nguyên nhân chính khiến lái xe ô tô kinh doanh vận tải gây TNGT: Sử dụng điện thoại di động hoặc xem phim; buồn ngủ, mất tập trung do mỏi mệt và hành vi bất thường như ăn uống, đùa nghịch.

Vì thế, theo ông Hùng, việc lắp camera trước tiên giúp chính doanh nghiệp kiểm soát hành vi lái xe, qua đó giúp đảm bảo lái xe tập trung tuyệt đối khi điều khiển phương tiện.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng giám sát được xe có chở quá số người quy định hay không, giải quyết triệt để tình trạng nhồi nhét khách. Khi có dữ liệu từ doanh nghiệp gửi về, cơ quan quản lý có thể xử phạt nguội.

“Nhiều nước phát triển đã giám sát lái xe từ lâu, còn chúng ta, mới đây ngoài giám sát lái xe đã quy định giám sát toàn bộ trong xe” – ông Khuất Việt Hùng cho hay, nhấn mạnh thêm rằng việc lắp camera giám sát tài xế, giám sát trên xe là quy định phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.

Leave Your Comment

Call Now ButtonGỌI NGAY